ไม่ต้องเหนื่อยขัดห้องน้ำ บอกลาไม้ขัดส้วมได้เลย

เป็นเรื่องราวน่าทึ่งของนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถคิดค้นสารเคลือบโถส้วมลื่นพิเศษ ป้องกันอุจจาระติดชักโครก ประหยัดน้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ ของเสียไหลลื่นปรี๊ดลงรู ไร้คราบ ไร้กลิ่น อวสานไม้ขัดส้วม

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยเพนน์สเตต ได้ผลิตสารเคลือบสุขภัณฑ์ชนิดลื่นพิเศษสำหรับใช้เคลือบโถส้วม ออกแบบมาให้ของเสียที่ถูกขับถ่ายออกมาไหลลื่นลงท่อไปได้รวดเร็วง่ายดาย สามารถประหยัดน้ำในการกดชักโครกไปได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ คราบอุจจาระที่เกาะติดอยู่ในโถส้วมนั้น นอกจากจะสร้างความไม่เจริญตาเจริญใจแก่ผู้ใช้แล้ว มันยังไร้สุขอนามัย เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

สารเคลือบดังกล่าวมีความลื่นมากกว่าเทฟลอน (Teflon) และนอกจากจะมีคุณสมบัติด้านความลื่นพิเศษแล้ว มันยังสามารถลดการสะสมของแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วยเช่นกัน โดยเป้าหมายของทีมนักวิจัยคือการนำเทคโนโลยีตัวนี้ออกสู่ตลาดเพื่อให้ทุก ๆ คนได้รับประโยชน์จากมัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าสารเคลือบดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพสูง แต่มันก็ไม่ได้อยู่ยงคงกระพัน โดยยูเรียในปัสสาวะจะชะล้างมันออกไป ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงวิเคราะห์มาแล้วว่าสารเคลือบตัวนี้จะอยู่ทนได้ในการกดน้ำประมาณ 50 ครั้ง หลังจากนั้นก็เคลือบใหม่อีกครั้ง โถส้วมก็จะกลับมาลื่นปรื๊ดได้เช่นเดิม

Leave a reply