อย่ามองว่าด้อยค่า หนุ่มแร้มยกกระเป๋าแชร์แนวคิด มีเงินเก็บหลักล้าน จากเดือนหลักหมื่น

หลายๆ คนท้อแท้ในชีวิตเรื่องหน้าที่การงานแลบะเรื่องเงินๆ ทองๆ เมื่ออ่านเรื่องราวของหนุ่มแร้มยกกระเป๋าสายการบินดัง จากเงินเดือนหลักหมื่น สู่เงินเก็บหลักล้าน ที่ลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวกันเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า เอกนรินทร์ มูระมิ ที่ได้ถ่ายทอดชีวิตของตัวเองพร้อมแง่คิดในการดำเนินชีวิตส่วนตัวจากการทำงานเป็นแร้มยกกระเป๋า โดยระบุว่า ตนทำงานเป็นแร้มยกกระเป๋าที่ไทยแอร์เอเชียนานกว่า 15 ปี จากเงินเดือนหลักหมื่น สู่เงินเก็บหลักล้าน มีเงินเลี้ยงดูแม่ มีเงินไปต่อยอดจนมีรายได้หลายทาง เพราะทำงานเป็นแร้มยกกระเป๋า โดยหลายวันก่อนมีคนบอกว่างานที่ตนทำนั้นมันไม่ดี ได้เงินไม่ดี แต่ตนกลับไม่มองเช่นนั้น

เจ้าของโพสต์ ระบุด้วยว่า ปัจจุบันสังคมไทยมักนิยมให้ลูกหลานทำงานดี เงินเดือนสูง เมื่อไหร่ที่ไม่มีเงิน จากที่เคย “เป็นคน” จะกลายเป็น “หมาตัวหนึ่ง” เงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากจริง ตนก็คิดเช่นนั้น แต่หากเอาความจริงมาพูดกัน อาชีพทุกอาชีพ องค์กรทุกองค์กร มีความสำคัญไม่แพ้กัน หากวันนี้ไม่มีเด็กปั๊ม ทุกคนต้องเติมน้ำมันเอง หรือถ้าไม่มีคนงานก่อสร้าง ทุกคนก็จะต้องไปก่อสร้างฉาบปูนเอง และถ้าไม่มี รปภ. ก็ต้องเป็น รปภ. เอง หรือไม่ก็ทำระบบรักษาความปลอดภัยให้แน่นหนาเอง

ส่วนตัวแล้วไม่เคยคิดว่าต้องทำงานแบบไหนถึงจะดี แบบไหนคนถึงให้เกียรติ “เพราะหากมึงไม่มีเงิน แถมยังเลือกงาน” ใครหน้าไหนมันจะให้เกียรติ นอกจากเหยียบซ้ำ ตนจึงตั้งใจทำงานประจำให้ดี หลังเลิกงานก็หาอาชีพเสริมทำ เก็บเงินไปต่อยอด ศึกษาการลงทุนแบบต่าง ๆ และมักจะตอบแบบงง ๆ เมื่อมีคนถามว่ามีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ เพราะจำไม่ได้ จำได้แค่รายจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ ใช้ชีวิตให้ต่ำกว่ารายได้ เพราะรู้สึกอายหากโชว์รวย แต่ไม่ได้รวยจริง

…จำไว้ว่าในสังคมไทยไม่มีงานไหนดีไปกว่าใคร นอกจากจะชอบคิดไปเองว่างานนั้นดีกว่า งานนั้นเงินเยอะกว่า เพราะตนเห็นคนที่คุยทับตนเรื่องเงิน เรื่องงาน มักเป็นหนี้บานจนสงสัยว่าชาตินี้จะจ่ายหมดหรือเปล่ากันทุกคน ทุกวันนี้ตนไม่เคยคิดอยู่จนเกษียณ แต่ไม่มีสักวันที่อยากลาออก และไม่มีสักวันที่ไม่อยากมาทำงาน

Leave a reply