ขี่จักรยานไปทำงานกับสิ่งดีๆ ที่น่าทึ่ง

ในต่างประเทศจักรยานกลับมาฮิตอีกครั้ง ยานพาหนะเก่าแก่ เพราะช่วยลดมลพิษในสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายอีกด้วย และบางที่ใช้ปั่นเพื่อไปทำงานอีกด้วย

แข็งแรงและไม่อ้วน

เริ่มด้วยสิ่งที่ชัดเจนที่สุดการขี่จักรยานสมํ่าเสมอจะทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น หากขับไปทำงานทุกวันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมันในร่างกาย โดยกรีศึกษาของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮนเกนระบุว่าการขี่จักรยานไปทำงานทั้งขาไป-กลับมันเท่ากับการเข้ายิม 5 วันต่อสัปดาห์

ลดโรคได้แน่นอน

เมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้วเราก็จะอยู่ได้นานขึ้น จากการตีพิมพ์ของวารสารการแพทย์ของอังกฤษระบุว่า การขี่จักรยานไปทำงานจะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งได้ 45 เปอร์เซ็นต์ และยังลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจกับหลอดเลือดถึง 46% ไม่แปลกใจเลยว่าในช่วง 2-3 ปีมานี้ กลุ่มวัยกลางคนจะหันมานิยมจักรยาน

ช่วยให้ดูเด็ก

อันนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญหากการขี่จักรยานสามารถทำให้คุณอ่อนกว่าวัย และมีการระบุว่าการขี่จักรยานช่วยลดผลกระทบของความชรา เนื่องจากสามารถรักษามวลกล้ามเนื้อและรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง การศึกษาพบว่านักปั่นจักรยานที่มีอายุระหว่าง 50 และ 70 สร้างเซลล์กล้ามเนื้อได้มากเท่ากับเซลล์ของคนในช่วงอายุ 20 ต้นๆ

ทำให้คุณฉลาดขึ้น ในกรณีศึกษาที่ตีพิมพ์โดยศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (NCBI) มีชายหนุ่มสุขภาพดีถูกขอให้ทำงานวิจัยด้วยการขี่จักรยานอยู่กับที่เป็นเวลา 30 นาที และไปทำแบบทดสอบความจำปรากฏว่าหนุ่มคนนั้นทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่มาทำแบบทดสอบเฉยๆ ดังนั้นการปั่นจักรยานจะเพิ่มความสามารถทางปัญญาของคุณและปรับปรุงพื้นที่ของสมอง

ช่วยลดความวิตกกังวล

การออกกำลังกายสมํ่าเสมอนั้นจะปล่อยสารโดพามีน เซโรโทนีนและเอ็นโดรฟิน ที่ให้ความสุข รวมไปถึง “แคนนาบินอยด์” ซึ่งเป็นสารเคมีชนิดเดียวกับที่พบในกัญชาและคล้ายกับพืชกัญชามีผลต่อส่วนของสมองที่ทำให้เกิดความรู้สึกสบาย นี่คือเหตุผลที่นักปั่นจักรยานจำนวนมากมักจะมีอารมดี ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับผู้คนที่เขาขับผ่านอยู่เสมอ

ประหยัดเงินได้

ถ้าหักค่ารถเมล์ ค่านํ้ามัน ค่ารถไฟฟ้า จะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้มากมายหากเลือกในการปั่นจักรยานแม้ว่าจักรยานดีๆ ในช่วงแรกจะมีราคา 10,000 – 20,000 บาทก็ตามแต่ถ้าหากใช้เป็นปีๆ มันจะคุ้มค่ากว่าต้องเสียเงินให้กับค่าเดินทางอย่างแน่นอน

ได้เพื่อนใหม่ๆ

การขี่จักรานไปทำงานจะทำให้คุณได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ที่มีรสนิยมเดียวกัน และยังมีโอกาสที่จะได้พบปะผู้คนในสายงานอีกด้วยหากคุณกันแล้วพบว่าเขารักการขี่จักรยานเช่นกัน หรือการไปหาลูกค้าของคุณใกล้ๆ ด้วยการขี่จักรยานนั้น มันจะไวและคุ้มค่ามากๆ

ประหยัดเวลา

การขี่จักรยานไปทำงานในระยะสั้นๆ จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการรอรถ รถไฟ รถไฟฟ้าได้ เนื่องจากผู้คนรอบโลกเสยเวลามากในการคมนาคมทำให้เสียโอกาสในด้านต่างๆ และคนที่เรารถส่วนตัวมาปัจจุบันมันหาที่จอดยากมากๆและก็จะเข้างานสาย รวมถึงกลับบ้านช้าก็อดเล่นกับลูกๆ อีกดังนั้นขี่จักรยานช่วยประหยัดเวลาได้จริงๆ

  • ช่วยให้รักษาสิ่งแวดล้อม เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้จักรยานแทนรถยนต์ในระหว่างการเดินทางประจำวันของคุณ จะช่วยลดคาร์บอนมอนออกไซด์ เป็นเวลา 10 กิโลเมตรหากคุณเลือกที่จะเดินทางด้วยจักรยานทุกวันเป็นเวลา 1 ปี จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 1,500 kg เรียกได้ว่าสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี
  • ปรับปรุงบุคลิกภาพ การขี่จักรยานโดยท่าธรรมชาติแล้วแนวหลังของเราจะเป็นเส้นตรงและช่วยลดอาการหลังโก่งได้ และนอกจากนี้มันสามารถป้องกันความตึงของกล้ามเนื้อและอาการปวดหลัง ถ้าหากที่อย่างสมบูรณ์ คุณมีบุคลิกดีมันสามารถช่วยให้คุณก้าวหน้าในอาชีพการงานได้ พร้อมกับทำให้คุณโดดเด่นอีกด้วย

Leave a reply