ชื่นชม ด.ญ.วัย 9 ขวบ หัวใจแกร่ง ป่วยมะเ ร็ งถูกตั ดขา เป็นเด็กดี เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 สู้ชีวิต

ชื่นชม ด.ญ.วัย 9 ขวบ หัวใจแกร่ง ป่วยมะเ ร็ งถูกตั ดขา เป็นเด็กดี เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 สู้ชีวิต

วันที่ 19 มิ.ย. ที่โรงเรียนบ้านน้อย ปรึกอุทิศ ต.บ้านน้อย อ.โพทะเล จ.พิจิตร พบนักเรียนชั้นประถม ปีที่ 4 เรียนดี ฐานะยากจน และป่วยเป็นโรคมะเร็ง ในกระดูกจนต้องตัดขาข้างซ้ายทิ้ง เนื่องจากต้องรักษาชีวิต ทราบชื่อคือ ด.ญ.ณัฐพร บุตรน้อย หรือน้องแบม อายุ 9 ปี อยู่บ้านเลขที่151 /2 หมู่6 ต.บ้านน้อย

เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา น้องแบม ประสบอุบัติเหตุล้มในห้องน้ำแล้วขาซ้ายหัก หมอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในกระดูกจนต้องตัดขาทิ้งเพื่อรักษาชีวิต แต่ก็ยังช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งที่บ้านและโรงเรียน ทั้งอาบน้ำ แต่งตัว ทำกิจส่วนตัว

นางปราณี พึงไชย อดีตครูประจำชั้นของน้องแบม กล่าวว่า ดูแลน้องแบมมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงที่น้องแบมประสบปัญหาขาหักและต้องตัดขาจากการป่วยเป็นมะเร็งในกระดูก น้องแบมเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่น ขยันและอดทนสูงมาก เป็นเด็กที่ชอบในการเรียน ใฝ่รู้ และเรียนดีสอบได้เป็นอันดับ 1 ของห้อง

“แต่หลังจากป่วยต้องหยุดเรียนไประยะหนึ่ง1 ทำให้การเรียนไม่ต่อเนื่อง แต่น้องแบม ก็จะขอให้คุณแม่มาหาครูและรับงานไปทำเสมอ อยู่ที่โรงเรียนน้องแบมไม่ทำตัวเป็นภาระของเพื่อนๆ ช่วยงานทุกอย่างที่ทำได้เป็นลูกศิษย์ที่ตนเองภูมิใจและอยากให้น้องแบมประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวัง” นางปราณี กล่าว

ด้าน นางพลับพึง บุตรน้อย แม่ของน้องแบม กล่าวว่า น้องแบมเป็นลูกคนที่ 3 จากลูกทั้งหมด 4 คน ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกเมื่อปี 2560 จนล้มในห้องน้ำขาหัก คุณหมอแนะนำให้ตัดขาเพื่อรักษาชีวิต หากไม่ตัด จะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 ปี ตอนนี้ยังรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ปัญหาของน้องแบม คือมักมีอาการป่วยไข้ ซึ่งอาจจะเพราะโรคที่เป็นอยู่

นางพลับพึง กล่าวต่อว่า โดยน้องแบม ดำเนินชีวิตประจำวันด้วยการช่วยเหลือตนเอง เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ผู้อื่น มีความมุ่งมั่น ตั้งใจในการศึกษาหาความรู้ เพื่อความฝันในวันข้างหน้า แต่ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจนบ้านปัจจุบันอาศัยบ้านของปู่ ย่า ส่วน พ่อ แม่ ซึ่งมีอาชีพรับจ้างก็มีรายได้ไม่มากนัก

หากผู้ใดอยากช่วยเรื่องรักษาพยาบาล หรือขาเทียม ไม้เท้า เพราะอันเก่าชำรุด สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณครูปราณี พึงไชย 081-0397201 และนางพลับพึง บุตรน้อย แม่ของน้องแบม โทร 065-0101825

Leave a reply